Vận Chuyển Hàng Hóa Không Có Hóa Đơn Bị Phạt Bao Nhiêu?

Trong vận chuyển hàng hóa, hóa đơn – chứng từ kèm theo là các loại giấy tờ cần thiết, phải chuẩn bị nếu không muốn bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, nhiều chủ kinh doanh – cá nhân không nắm rõ mức xử phạt, các quy định cũng như cập nhật mới nhất về hóa đơn, gây ảnh hưởng lớn khi bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu các thông tin trên, theo dõi bài viết để nắm bắt nhé!

1 Hóa Đơn Trong Vận Chuyển Hàng Hóa Là Gì?

Hóa đơn vận chuyển hàng hóa là giấy tờ bắt buộc dùng để cung ứng dịch vụ, được lập với mục đích minh bạch về cước phí, cách thức – thông tin hàng hóa vận chuyển,… Nó được xem là hóa đơn tài chính, có thể sử dụng để khai thuế GTGT. Theo đó, các khách hàng là doanh nghiệp được phép kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và được trừ khi tính thuế TNDN theo đúng quy định của pháp luật.

vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn bị phạt bao nhiêu
Mẫu hóa đơn vận chuyển hàng hóa

2 Vận Chuyển Hàng Hóa Có Nhất Thiết Cần Hóa Đơn, Chứng Từ

Vận chuyển hàng hóa nhất thiết cần hóa đơn, chứng từ. Công việc này thường gắn liền với các dịch vụ vận chuyển có sự thỏa thuận giữa người mua và người bán, được ký kết hợp đồng rõ ràng giữa hai bên. Để ngăn ngừa các hành vi buôn lậu hàng trái phép, vận chuyển hàng cấm, hàng hóa khi vận chuyển cần đảm bảo đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Nếu không sẽ bị xử phạt.

Nhà nước ban hành quy định đối với chủ doanh nghiệp, cá nhân cung cấp dịch vụ vận chuyển:

  • Khi cung ứng các loại dịch vụ vận chuyển hàng hóa có cước phí từ 200.000 đồng trở lên, nhà xe bắt buộc phải có hóa đơn ghi đầy đủ thông tin khách hàng (được quy định rõ ràng tại Thông tư 39/2014/TT-BTC).
  • Trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn cũng phải lập hóa đơn và ghi rõ thông tin “người mua không yêu cầu hóa đơn”.
  • Trường hợp không có đầy đủ thông tin của khách hàng, ghi rõ ràng “người mua không cung cấp thông tin”.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 44 – Nghị định 109/2013/NĐ-CP, đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ khi bị cơ quan kiểm tra bắt gặp cũng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật Đối với hai trường hợp trên đều bị xử phạt thêm hành vi trốn thuế.

Riêng đối với các loại hàng hóa vận chuyển dưới 200.000 đồng thì cần có bảng kê bán lẻ hàng hóa ghi số tiền hàng hóa, dịch vụ cung ứng. Trên bảng này có ký tên xác nhận và giữ liên giao cho khách hàng, các liên khác luân chuyển theo quy định.

Như vậy khi cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa hoặc vận chuyển hàng hóa đều cần có hóa đơn, chứng từ ghi đầy đủ thông tin tên, địa chỉ, mã số thuế, thông tin hàng hóa vận chuyển, ngày lập hóa đơn… để tránh bị các cơ quan chức năng xử phạt.

+ Đề xuất: Quy Định Khung Giờ Cấm Tải TP.HCM

3 Mức Xử Phạt Khi Vận Chuyển Hàng Hóa Không Có Hóa Đơn, Chứng Từ

Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt lỗi không có hóa đơn và trốn thuế.

mức xử phạt vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn
Vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn bị cơ quan chức năng kiểm tra

Xử phạt hành chính khi vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 44 – Nghị định 109/2013/NĐ-CP, vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn bị xử phạt:

  • Dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên không có hóa đơn bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 triệu đồng. Cùng với đó, các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh phải lập lại hóa đơn giao cho người mua. (Quy định rõ ràng tại Khoản 4 – Điều 38 Nghị định 109/2013/NĐ-CP).
  • Trường hợp không lập hóa đơn tổng hợp theo quy định của Pháp luật về hóa đơn bán hàng bị xử phạt từ 4.000.000 đồng – 8.000.000 đồng.

Xử phạt khi trốn thuế

Người nộp thuế có hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng sẽ bị xử phạt hành chính đi kèm các biện pháp khắc phục hậu quả. Đối với hành vi này, tất cả mức xử phạt được quy định cụ thể tại Điều 13 – Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC. Cụ thể:

Mức xử phạt hành chính:

Stt Trường hợp vi phạm Hình thức xử phạt
1 Vi phạm lần đầu hoặc lần 2 có từ hai tình tiết giảm nhẹ. Phạt tiền 1 lần tính trên số thuế trốn.
2 Vi phạm lần đầu có tình tiết tăng nặng hoặc lần 2 có một tình tiết giảm nhẹ. Phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốn.
3 Vi phạm lần thứ hai mà không có tình tiết giảm nhẹ hoặc vi phạm lần 3 có một tình tiết giảm nhẹ. Phạt tiền 2 lần tính trên số thuế trốn.
4 Vi phạm lần thứ hai có một tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần 3 không có tình tiết giảm nhẹ. Phạt tiền 2,5 lần tính trên số thuế trốn.
5 Vi phạm lần thứ 2 có 2 tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần 3 có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ 4 trở đi. Phạt tiền 3 lần tính trên số thuế trốn.

Hình thức xử phạt bổ sung

Ngoài xử phạt hành chính, những hành vi vi phạm còn phải có biện pháp khắc phục hậu quả bằng cách nộp đủ số tiền trốn thuế, gian lận cho Kho bạc Nhà Nước. Số tiền này được xác định trong biên bản thông qua kết luận kiểm tra của Thanh tra.

+ Xem thêm: Chở Hàng Quá Khổ, Quá Tải Bị Phạt Bao Nhiêu?

4 An Lộc Phát – Đơn Vị Vận Chuyển Chuyên Nghiệp, Uy Tín Tại HCM

Việc vận chuyển hàng hóa mà không có hóa đơn chứng từ là điều nghiêm cấm, bị Pháp luật Việt Nam xử phạt khá nặng. Do đó các cá nhân, doanh nghiệp khi kinh doanh dịch vụ trên cũng như khách hàng sử dụng dịch vụ nên lưu ý để tránh mất tiền “oan”.

Với nhiều năm hoạt động trong ngành vận tải, An Lộc Phát hiểu rõ và tuân thủ đầy đủ quy định của Nhà nước. Chính vì vậy tất cả đơn hàng mà đơn vị giao dịch, đều có hóa đơn – chứng từ đầy đủ và hợp lệ. Khách hàng hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng dịch vụ.

an loc phat
An Lộc Phát – Đơn vị vân chuyển hàng hóa nhanh, chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, Vận tải An Lộc Phát còn có nhiều thế mạnh:

  • Đa dạng phương tiện vận tải nhiều trọng tải. Đáp ứng nhiều nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng.
  • Quy trình vận chuyển đơn giản, dựa trên hợp đồng.
  • Đa dạng dịch vụ từ thuê xe tải, xe Taxi, trung chuyển hàng hóa KCN, dọn chuyển nhà trọn gói,…
  • Vận chuyển đúng tiến độ, đảm bảo an toàn hàng hóa.
  • Cam kết hoàn tiền khi hàng hóa bị hư hỏng, rơi vỡ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mức xử phạt khi vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, những doanh nghiệp – cá nhân hay khách hàng sử dụng dịch vụ trên nên lưu ý, tránh bị xử phạt. Nếu có nhu cầu về dịch vụ vận chuyển uy tín – chuyên nghiệp, liên hệ ngay với An Lộc Phát để được hỗ trợ nhé!

4.5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan