Chở Hàng Quá Khổ, Quá Tải Bị Phạt Bao Nhiêu?

Xe chở hàng quá khổ, quá tải là gì, bị phạt ra sao,… là những kiến thức quan trọng mà lái xe, chủ xe, chủ doanh nghiệp cần nắm rõ và cập nhật liên tục để tránh bị xử phạt. Nếu bạn đang quan tâm đến những từ khóa trên thì theo dõi ngay bài viết sau nhé.

1 Xe Chở Hàng Quá Khổ Là Gì?

Xe chở hàng quá khổ là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chở hàng hóa quá kích thước bao ngoài, vượt quá kích thước cho phép của các phương tiện (được quy định tại Điều 9 – Thông tư 46/2015/TT-BGTVT). Cụ thể như sau:

 • Chiều dài lớn hơn 20m hoặc lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe.
 • Chiều rộng lớn hơn 2,5m.
 • Chiều cao tính từ mặt đường bộ trở lên lớn hơn 4,2m (trừ xe Container).

quy định xử phạt xe quá tải, quá khổ

Xe chở hàng quá khổ

Trường hợp xe chở quá khổ được lưu hành trên đường bộ phải đáp ứng giấy phép lưu hành xe quá khổ giới hạn do cơ quan có thẩm quyền cấp và tuân thủ các quy định được ghi trong Giấy phép lưu hành xe.

2 Xe Chở Hàng Quá Tải Là Gì?

Xe chở hàng quá tải là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng của xe hoặc có tải trọng trục xe vượt quá tải trọng khai thác của đường bộ (được quy định tại Điều 9 – Thông tư 46/2015/TT-BGTVT).

mức xử phạt xe quá tải, quá khổ mới nhất

Xe chở hàng quá tải

Trường hợp xe quá tải trọng chỉ xác định khi xe di chuyển, xe đứng yên 1 chỗ thì không bị xử phạt. Mỗi xe được quy định trọng tải cố định được phép khi tham gia lưu thông nên chủ xe cần chú ý để tránh bị xử phạt.

3 Tác Hại Của Việc Chở Hàng Quá Khổ, Quá Tải

Trong quá trình lưu thông phương tiện trên đường bộ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến chở hàng quá khổ, quá trọng tải quy định. Nhiều trường hợp chủ phương tiện bất chấp lợi nhuận dẫn đến vi phạm pháp luật, gây ra nhiều hậu quả lớn. Cụ thể như sau:

 • Đối với phương tiện vận tải, chở hàng quá khổ, quá tải lâu ngày gây hư hại động cơ xe. Mỗi xe được xây dựng kết cấu và công năng đối với một trọng tải nhất định, chở hàng quá khổ – quá tải lâu ngày làm cho xe phải thực hiện hết công suất và khả năng mà không thể hồi sức. Lâu ngày động cơ máy cũng như các bộ phận cấu thành không thể hoạt động lại với công suất như ban đầu.
 • Đối với cơ sở hạ tầng giao thông, xe chở hàng quá trọng tải gây hư hại, sụt lún, hỏng hóc đường bộ. Điều này khiến Nhà nước phải chi trả một khoản kinh phí lớn cho việc sửa chữa, khắc phục hậu quả. Trường hợp nguy hiểm có thể làm sập cầu đường bộ, hỏng hầm,…
 • Đối với người điều khiển phương tiện, chở hàng quá khổ – quá tải gây khó khăn trong việc điều khiển từ đó dễ gây tai nạn, gây thiệt hại về người và của. Đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ quá trình tham gia giao thông của các phương tiện còn lại.

Không những thế, xe chở hàng quá khổ – quá tải nếu bị bắt sẽ bị xử phạt khá nghiêm trọng tùy theo phần trăm quá tải và tước giấy phép lái xe, gây cản trở hoạt động “mưu sinh”, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cá nhân và gia đình cũng như hoạt động kinh doanh của tổ chức.

+ Xem thêm: Danh Mục Những Loại Hàng Cấm Vận Chuyển

4 Những Quy Định & Mức Xử Phạt Xe Quá Khổ, Quá Tải

Cách phát hiện xe chở quá tải, quá khổ

Để dễ dàng nắm được tình trạng xe có chở quá tải, quá khổ hay không, các cơ quan chức năng thường lắp đặt các trạm cân trên đường bộ để xác định tải trọng. Đây là phương pháp có tính chính xác cao và cực kỳ hữu hiệu để phát hiện, đưa ra biện pháp xử lý đối với phương tiện và chủ xe vi phạm.

Mức xử phạt xe quá khổ, quá tải

Mức xử phạt xe quá tải

Xe chở quá tải sẽ bị xử phạt hành chính tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm quá tải và bị xử phạt cả phương tiện lẫn lái xe và chủ xe. Tại Điều 30 – Nghị định số 46/2016/NĐ-CP và được bổ sung tại Điều 24 – Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt được quy định rõ ràng thông qua bảng sau:

mức xử phạt xe chở hàng quá tải, quá khổ

Ngoài ra, người điều khiển lái xe còn bị tước bằng lái tùy theo tỷ lệ quá tải:

 • Tỷ lệ quá tải từ 30% – 100%, người điều khiển phương tiện bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.
 • Tỷ lệ quá tải từ 100% – 150%, người điều khiển phương tiện bị tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.
 • Tỷ lệ quá tải trên 150%, người điều khiển phương tiện bị tước giấy phép lái xe từ 3 – 5 tháng.

Riêng đối với các tổ chức, doanh nghiệp vi phạm chở hàng xe quá khổ, quá tải, mức xử phạt hành chính khá cao, tăng theo tỷ lệ phần trăm quá tải như sau:

 • Quá tải 10% – 30%: Xử phạt 4 – 8 triệu đồng.
 • Quá tải 30% – 50%: Xử phạt 12 – 16 triệu đồng.
 • Quá tải 50% – 100%: Xử phạt 28 – 32 triệu đồng.
 • Quá tải 100% – 150%: Xử phạt 32 – 36 triệu đồng.
 • Quá tải trên 150%: Xử phạt 36 – 40 triệu đồng.

Mức xử phạt dành cho xe quá khổ

Đối với các trường hợp điều khiển xe chở hàng vượt khổ giới hạn của đường bộ sẽ được xử lý vi phạm theo quy định tại Điều 33 – Nghị định 100/2019/NĐ-CP và được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

 • Phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng nếu không thực hiện đúng các hành vi quy định trong Giấy phép lưu hành.
 • Phạt tiền từ 8 – 10 triệu đồng đối với các hành vi:
 • Chở hàng vượt khổ giới hạn của cầu, đường đã quy định trong Giấy phép lưu hành.
 • Lái xe vượt quá khổ giới hạn của cầu, đường hoặc chở hàng vượt khổ giới hạn của cầu, đường tham gia giao thông (trừ khi có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng).
 • Phạt tiền 13 – 15 triệu đồng với hành vi điều khiển xe có Giấy phép lưu hành còn giá trị nhưng đi sai tuyến đường quy định trong Giấy phép lưu hành.
 • Phạt tiền 40 – 50 triệu đồng đối với các hành vi:
 • Không chấp hành kiểm tra khổ giới hạn khi có tín hiệu, hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra.
 • Dùng các thủ đoạn khác để trốn tránh việc phát hiện xe quá khổ.

+ Đề xuất: Quy Định Khung Giờ Cấm Tải TP.HCM

Ngoài ra, tùy vào từng hành vi vi phạm mà người điều khiển còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ lên đến 5 tháng. Đồng thời phải khắc phục hậu quả nếu gây hư hại cầu, đường.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Chở Hàng Quá Khổ, Quá Tải Bị Phạt Bao Nhiêu? mà An Lộc Phát tổng hợp, hy vọng các chủ xe – chủ doanh nghiệp lưu tâm. Là một trong những đơn vị kinh doanh vận tải lâu năm, chúng tôi cung cấp các dịch vụ:

An Lộc Phát cam kết đưa ra những giải pháp sắp xếp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất mà không bị quá tải, quá khổ, vi phạm quy định an toàn giao thông. Nếu có nhu cầu về dịch vụ hay cần tư vấn thông tin liên quan, liên hệ ngay với An Lộc Phát để được hỗ trợ kịp thời và chu đáo.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan