Top 8 Quy Tắc An Toàn Khi Bốc Xếp Hàng Hóa

Để quá trình bốc xếp hàng hóa diễn ra trơn tru, an toàn, đúng tiến độ, tuân thủ theo những quy tắc an toàn là điều quan trọng và tất yếu. Điều này không những giảm thiểu rủi ro nguy hiểm mà còn tối ưu được toàn bộ quy trình cả về thời gian, công sức lẫn chi phí.

Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ vận chuyển – bốc xếp, theo dõi Top 8 Quy Tắc An Toàn Khi Bốc Xếp Hàng Hóa để chủ động hơn trong công việc này nhé.

Bốc Xếp Hàng Hóa Là Gì?

Bốc xếp hàng hóa là các hoạt động bốc xếp, đóng gói, nâng hạ và di chuyển hàng hóa ra vào kho hàng, khu công nghiệp, cảng biển, sân bay,… Tùy vào nhu cầu và mặt hàng bốc xếp, sẽ có nhiều hình thức dịch vụ với chi phí khác nhau.

 • Bốc xếp thủ công bằng sức người.
 • Bốc xếp bằng xe nâng.
 • Bốc xếp bằng cần cẩu.
 • Bốc xếp bằng máy móc tự động.
quy tắc bốc xếp hàng hóa an toàn
Bốc xếp hàng hóa là gì?

+ Xem thêm: Dịch Vụ Xe Nâng, Xe Cẩu – Bốc Xếp Nhanh Uy Tín Ở HCM

Lý Do Nên Tuân Thủ Nguyên Tắc Bốc Xếp Hàng Hóa An Toàn

Tuân thủ nguyên tắc bốc xếp hàng hóa sẽ phòng trừ các rủi ro:

 • Hàng hóa bị đổ ngã: Hàng hóa không được sắp xếp đúng cách cũng như bị chồng chất quá cao, quá tải rất dễ gây sạt ngã, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa cũng như tiến độ. Nguy hiểm hơn, nó còn ảnh hưởng đến tính mạng của công nhân bốc xếp.
 • Gây tai nạn: Không tuân thủ quy tắc bốc xếp khiến hàng hóa có thể đổ sập kho, rơi kiện hàng từ trên cao xuống, trượt xà lan gây ra các tai nạn nghiêm trọng trong quá trình lao động.

Ngoài phòng trừ các rủi ro, việc tuân thủ nguyên tắc bốc xếp hàng hóa an toàn đem về nhiều lợi ích:

 • Tận dụng được tối đa không gian chứa hàng và sức tải của xe: Bốc xếp hàng khoa học, đúng quy tắc trên – dưới, trong – ngoài, nặng – nhẹ sẽ tận dụng được tối đa không gian thùng hàng và sức tải của xe.
 • Đảm bảo an toàn khi vận chuyển: Hàng hóa được bốc xếp đúng cách, có gia công cố định sẽ giảm thiểu hư hỏng. Đặc biệt khi di chuyển qua các đoạn đường hiểm trở, gập ghềnh,…
 • Giữ cân bằng cho xe tải khi di chuyển: Hàng hóa được bốc xếp khoa học, dàn đều khắp thùng xe là giải pháp giữ xe luôn trong trạng thái cân bằng, không bị gò ép quá mức. Điều này giúp người điều khiển dễ dàng xử lý tình huống, tránh được sự cố nguy hiểm khi đi đường đèo dốc, quanh co.
 • Tiện lợi khi bốc dỡ hàng hóa lên xuống: Sắp xếp hàng hóa đúng theo trình tự giúp quá trình bốc dỡ nhanh gọn, dễ dàng và không mất thời gian.

Như vậy, quá trình bốc xếp nếu tuân thủ theo nguyên tắc, có khoa học đảm bảo các công đoạn bốc xếp – đóng gói – nâng hạ – di chuyển hàng hóa diễn ra trôi chảy, an toàn và đúng tiến độ. Đồng thời đẩy nhanh công đoạn vận chuyển đến tay khách hàng, tối ưu hóa các khoản chi phí nhiên liệu và mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

dịch vụ bốc xếp hàng chuyên nghiệp hcm
Quy tắc bốc xếp hàng hóa an toàn

+ Đề xuất: Cách Sắp Xếp Hàng Hóa An Toàn Khi Thuê Xe Tải Chở Hàng

Top 8 Quy Tắc An Toàn Khi Bốc Xếp Hàng Hóa Cần Bỏ Túi

Để quá trình bốc xếp hàng hóa chủ động, tránh khỏi những rủi ro tiềm ẩn, nhất định phải ghi nhớ Top 6 quy tắc an toàn sau:

1 Đảm bảo sức khỏe nhân công

Khi tham gia vào các công đoạn bốc xếp hàng hóa, người lao động buộc phải kiểm tra sức khỏe kỹ càng. Sức khỏe không đảm bảo không chỉ gây nguy hiểm khi tham gia bốc xếp mà còn ảnh hưởng đến thời gian, hiệu suất bốc xếp của toàn đội. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động chuyên dụng để đảm bảo sự an toàn cho nhân công.

2 Xác định đúng trọng tải cho phép của xe

Xem xét trọng tải của xe chở hàng là bao nhiêu và tuân thủ. Nói không với xếp hàng quá tải, vừa bị phạt vừa gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển.

3 Phân loại và thực hiện quy tắc sắp xếp hàng hóa

 • Sắp xếp hàng hóa có cùng tính chất gần nhau để thuận tiện cho quá trình thống kê, bảo quản và kiểm soát số lượng hàng hóa.
 • Ưu tiên sắp xếp hàng hóa có khối lượng nặng gần nhau và đặt lên trước. Sau đó dùng biện pháp cố định hàng hóa để đảm bảo không xê dịch trong suất quá trình vận chuyển.
 • Sắp xếp hàng hóa nhẹ cuối cùng – ở bên trên để tránh bị hàng hóa nặng đè lên gây hư hỏng.
 • Sắp xếp hàng hóa dễ vỡ như đồ thủy tinh, đồ thủ công mỹ nghệ,… ở thùng riêng và được bọc lót cẩn thận. Cố định các loại hàng hóa này để tránh xê dịch.
 • Sắp xếp hàng hóa theo thứ tự được giao. Những hàng cần giao cuối nên đặt phía trong cùng, hàng cần gấp giao trước thì đặt phía ngoài để thuận tiện cho việc trả hàng, tối ưu thời gian – công sức.

4 Quy tắc bốc dỡ

Quá trình bốc dỡ theo phương án theo thứ tự từ trên xuống, từ ngoài vào trong theo một khối nhất định. Cẩn trọng không làm rút sàn hàng hóa gây sụp đổ, hỏng hàng.

nguyên tắc bốc xếp hàng hóa an toàn
Dịch vụ bốc xếp chuyên nghiệp tại HCM

5 Phân bố tải trọng hợp lý

Hàng hóa được sắp xếp dàn đều trên thùng xe, tránh vượt quá trọng tải hoặc bị lệch gây nguy cơ lật xe rất nguy hiểm.

6 Thống nhất phương án xếp dỡ

Khi sử dụng xà lan, tàu thuyền cần thống nhất với người phụ trách về phương án xếp dỡ. Vận chuyển hàng có hơi – khí độc, cần kiểm tra thật kỹ sự thông thoáng của môi trường bên trong xà lan.

7 Có biện pháp phòng chống cháy nổ

Xe tải cần được trang bị biện pháp phòng chống cháy nổ, bình cứu hỏa,.. đảm bảo có phương án xử lý nhanh chóng nếu có tình huống xấu xảy ra.

8 Di chuyển cẩn thận

Tất cả hàng hóa khi di chuyển đều cần đảm bảo tiêu chí an toàn. Đặc biệt, đối với mặt hàng bình khí hóa lỏng hay khí nén, hạn chế tối đa va chạm và có phương án xử lý khi rơi vỡ không mong muốn.

+ Xem thêm: Thuê Xe Tải Chở Hàng Có Bốc Vác HCM

An Lộc Phát – Dịch Vụ Vận Chuyển, Bốc Xếp Hàng Hóa Chuyên Nghiệp, Giá Rẻ Tại HCM

Có kinh nghiệm nhiều năm trong kinh doanh dịch vụ vận chuyển – bốc xếp hàng hóa tại HCM, An Lộc Phát tự tin làm hài lòng quý khách hàng với cam kết Nhanh Chóng – Khoa Học – Chất Lượng – Chi Phí Rẻ.

Tất cả dịch vụ tại An Lộc Phát đều thực hiện theo quy trình, tuân thủ đúng nguyên tắc an toàn nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Nếu quá trình sử dụng dịch vụ có bất cứ điều gì sai sót hoặc không hài lòng, An Lộc Phát hoàn trả chi phí dịch vụ cũng như bồi hoàn giá trị thực tế trên thị trường.

van tai an loc phat
Dịch vụ vận chuyển, bốc xếp nhanh chuyên nghiệp tại HCM

Các thế mạnh vượt trội của An Lộc Phát:

 • Đội ngũ nhân viên chất lượng, nhiệt tình và giàu trách nhiệm. Nhân viên tư vấn – nhân viên lái xe – nhân viên bốc xếp phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ mang lại hiệu quả cao trong từng dịch vụ.
 • Hệ thống xe tải đa dạng từ 1 – 15 tấn, đa dạng thương hiệu chính hãng, có đủ thùng lửng – mui bạt – thùng kín cho khách hàng lựa chọn.
 • Dịch vụ 24/7 không ngày nghỉ, đáp ứng kịp thời cả những trường hợp khẩn cấp.
 • Giá thành ổn định, cạnh tranh so với thị trường.

Hy vọng với Top 8 Quy Tắc An Toàn Khi Bốc Xếp Hàng Hóa sẽ mang lại thông tin hữu ích cho khách hàng. Nếu chưa tìm được đơn vị chuyên nghiệp, uy tín, tham khảo An Lộc Phát cũng là sự lựa chọn hợp lý. Liên hệ đến số hotline An Lộc Phát để được nhân viên hỗ trợ chu đáo, tận tình.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan