Top 3 Loại Xe Chở Hàng Được Lưu Thông Trong Giờ Cấm Tải

Giờ cấm tải là khung giờ mà các loại xe tải không được phép lưu thông vào khu vực nội thành một số thành phố lớn tại Việt Nam, như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Quy định này nhằm mục đích hạn chế ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm và bảo vệ môi trường.

Thông thường, thời gian cấm tải từ 6h00 đến 9h00 vào buổi sáng và 16h00 đến 21h00 vào buổi chiều tại nội thành và một số tuyến đường lưu lượng lớn.  

Trong thời gian cấm tải, các loại xe tải vẫn được phép lưu thông gồm: Xe chở nước, vật tư chữa cháy, xe chở rác, xe tải nhỏ, xe van nhiều hơn 5 chỗ hoặc tải trọng dưới 500kg (theo khoản 1 Điều 2 Quyết Định 23/2019/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung Điều 1 Quyết định 23/2018/QĐ-UBND). 

Trường hợp không thuộc danh mục trên nhưng cần lưu thông vào khung giờ cấm tải, chủ phương tiện có thể tiến hành xin giấy phép chạy vào giờ cấm ở Sở Giao thông vận tại địa phương.

Các loại xe được lưu thông trong giờ cấm tải
Các loại xe được lưu thông trong giờ cấm tải

Bài viết sau trình bày rõ hơn về 3 loại xe tải chở hàng được phép lưu thông trong giờ cấm tải. Cùng khám phá ngay nhé!

Nội dung bài viết

Khung Giờ Cấm Tải Là Gì?

Khung giờ cấm tải là khoảng thời gian trong ngày mà các loại xe tải có tải trọng nhất định không được phép lưu thông vào khu vực nội thành một số thành phố lớn tại Việt Nam như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,… Mục đích của việc cấm tải là để giảm tải lượng phương tiện lưu thông, hạn chế ùn tắc giao thông, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn giao thông.

1. Thời gian cấm tải khi nào?

Thời gian cấm tải cụ thể cho từng loại xe sẽ khác nhau tùy theo quy định của từng địa phương. Tuy nhiên, nhìn chung, khung giờ cấm tải thường được áp dụng vào hai giai đoạn cao điểm trong ngày:

 • Buổi sáng: Từ 6h00 đến 9h00.
 • Buổi chiều: Từ 16h00 đến 21h00.

Ngoài ra, một số địa phương còn có thể áp dụng lệnh cấm tải 24/24 đối với các loại xe tải có tải trọng lớn.

Khung giờ cấm tải là khoảng thời gian mà các loại xe tải có tải trọng nhất định không được phép lưu thông vào khu vực nội thành
Khung giờ cấm tải là khoảng thời gian mà các loại xe tải có tải trọng nhất định không được phép lưu thông vào khu vực nội thành

2. Phạm vi áp dụng khung giờ cấm tải

Phạm vi áp dụng khung giờ cấm tải thường được quy định cụ thể trong văn bản pháp luật của từng địa phương. Tuy nhiên, nhìn chung, khu vực cấm tải thường bao gồm:

 • Nội thành: Bao gồm các quận, huyện thuộc khu vực trung tâm thành phố.
 • Một số tuyến đường có lưu lượng giao thông cao hoặc mật độ dân cư đông đúc.

Lưu ý khi tham gia giao thông trong giờ cấm tải:

 • Các chủ xe tải cần lưu ý kiểm tra kỹ quy định về giờ cấm tải và lộ trình lưu thông tại địa phương nơi mình muốn lưu thông trước khi tham gia giao thông.
 • Việc vi phạm quy định về giờ cấm tải sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Loại Xe Chở Hàng Nào Được Lưu Thông Trong Giờ Cấm Tải?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Quyết Định 23/2019/QĐ-UBND (sửa đổi, bổ sung Điều 1 Quyết định 23/2018/QĐ-UBND), các loại xe được lưu thông trong giờ cấm tải gồm: Xe chở nước, vật tư chữa cháy, xe chở rác, xe tải nhỏ, xe van nhiều hơn 5 chỗ hoặc tải trọng dưới 500kg. 

1. Xe chở nước, vật tư chữa cháy

Đi kèm với xe cứu hỏa là các xe chuyên dụng chở nước và vật tư chữa cháy. Những chiếc xe này đảm nhiệm vai trò hậu cần, cung cấp nguồn nước dự trữ và các trang thiết bị cần thiết cho công tác chữa cháy như bình khí, quần áo chống cháy, mặt nạ phòng độc… 

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa xe cứu hỏa và xe chở nước, vật tư chữa cháy giúp nâng cao hiệu quả của công tác phòng cháy, chữa cháy. Do đó, những loại xe này cũng cần được ưu tiên lưu thông để kịp thời chi viện khi cần thiết.

Xe chở nước, vật tư chữa cháy
Xe chở nước, vật tư chữa cháy được phép lưu thông trong giờ cấm tải

2. Xe chở rác

Xe chở rác với thùng chứa lớn và hệ thống nén rác tự động giúp thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hoạt động liên tục của xe chở rác góp phần duy trì vệ sinh môi trường, ngăn ngừa ô nhiễm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, mỗi ngày thành phố phát sinh khoảng 8,900 tấn rác thải sinh hoạt. Để đảm bảo xử lý kịp thời lượng rác thải khổng lồ này, hơn 1,000 xe chuyên dụng được huy động, hoạt động liên tục 24/24 để thu gom và vận chuyển rác đến các khu xử lý.

Xe chở rác được phép lưu thông trong giờ cấm tải
Xe chở rác được phép lưu thông trong giờ cấm tải

3. Xe bán tải nhỏ, xe van nhiều hơn 5 chỗ hoặc có khối lượng chuyên chở dưới 500kg

Xe bán tải nhỏ, xe van nhiều hơn 5 chỗ hoặc có khối lượng chuyên chở dưới 500kg thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân và các doanh nghiệp. Vì có kích thước nhỏ gọn nên chúng chiếm ít diện tích đường bộ hơn khi lưu thông.

Việc cho phép lưu thông các loại xe này trong khung giờ cấm tải giúp góp phần giảm tải lượng phương tiện, từ đó hạn chế ùn tắc giao thông, đặc biệt là vào các giờ cao điểm.

Các xe van nhỏ được phép lưu thông nội thành trong giờ cấm tải
Các xe van nhỏ được phép lưu thông nội thành trong giờ cấm tải

Hướng Dẫn Lưu Thông Trong Giờ Cấm Tải

Ngoài các phương tiện trên, một số xe chở hàng có thể xin cấp phép lưu thông trong giờ cấm tải tại Sở Giao thông vận tại địa phương nếu có nhu cầu. 

1. Đối tượng nào được xem xét cho phép lưu thông trong giờ cấm tải?

Một số phương tiện có thể xin cấp phép lưu thông trong giờ cấm tải gồm:

 • Xe tải phục vụ công việc sửa chữa sự cố công trình điện của các Công ty trực thuộc Điện lực và doanh nghiệp truyền tải, phân phối điện năng.
 • Xe tải phục vụ công việc ứng cứu thông tin và sửa chữa sự cố của các Công ty trực thuộc Bưu điện, Viễn thông.
 • Xe tải phục vụ công việc khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc hoạt động khẩn cấp theo quy định pháp luật.
 • Xe tải phục vụ công việc bảo trì, sửa chữa sự cố, ứng cứu trong lĩnh vực chiếu sáng công cộng, đèn tín hiệu giao thông, cầu, đường, cấp nước, thoát nước, cây xanh của các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm và dịch vụ công.
 • Xe tải vận chuyển máu, chế phẩm máu, ôxy và vắc-xin của doanh nghiệp vận tải có hợp đồng với bệnh viện, trung tâm y tế và điểm tiêm chủng.
 • Xe tải vận chuyển dụng cụ, thiết bị của cơ quan, đoàn thể và cá nhân phục vụ lễ hội, sự kiện tại thành phố theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố.
 • Xe tải vận chuyển các đạo cụ của đoàn múa Lân Sư Rồng phục vụ cho Tết Nguyên Đán hàng năm, theo yêu cầu bằng văn bản từ Sở Văn hóa và Thể thao.
 • Xe tải chuyên dùng phục vụ vận chuyển tiền, vàng bạc đá quý của Ngân hàng Nhà nước và Kho bạc Nhà nước.
 • Xe tải chuyên dùng cứu hộ giao thông của doanh nghiệp có chức năng cứu hộ giao thông, tham gia xử lý câu, kéo và vận chuyển xe ôtô bị sự cố hoặc tai nạn giao thông.
 • Xe tải chuyên dùng vận chuyển nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.
 • Xe tải nhẹ phục vụ vận chuyển thư, báo, bưu phẩm, bưu kiện của Bưu điện và xe thư viện lưu động.
 • Xe tải nhẹ vận chuyển dịch vụ thư của các doanh nghiệp được cấp giấy phép cung ứng dịch vụ chuyển phát thư bởi Sở Thông tin và Truyền thông hoặc Bộ Thông tin và Truyền thông, hoặc giấy phép bưu chính để vận chuyển dịch vụ thư.
 • Xe tải nhẹ (thùng kín, đông lạnh) vận chuyển một số loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, thủy hải sản, hoa tươi, giống cây xuất nhập khẩu của doanh nghiệp mua bán và chế biến thực phẩm tươi sống.
 • … 
Hướng dẫn lưu thông giờ cấm tải
Hướng dẫn lưu thông giờ cấm tải

2. Thủ tục cấp giấy phép lưu thông vào giờ cấm mới nhất

Hiện tại, chưa có quy định cụ thể về việc xin giấy phép thông hành vào khung giờ cấm tải. Nếu thuộc các trường hợp hạn chế lưu thông nhưng muốn xin cấp phép, Sở Giao thông vận tại địa phương sẽ tiến hành xem xét và thông qua phương án thông hành tạm thời. 

Phương án lưu thông cần có thời gian, lộ trình lưu thông rõ ràng. Công an thành phố, Thanh tra Sở Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân các quận – huyện có trách nhiệm kiểm tra quá trình lưu thông và xử lý vi phạm (nếu có).

Những Câu Hỏi Liên Quan Tới Lưu Thông Trong Giờ Cấm Tải

Xe tải chở hàng đông lạnh có được ưu tiên trong giờ cấm không?

Xe tải chở hàng đông lạnh như thực phẩm, vaccine được xếp vào nhóm xe chở hàng thiết yếu và thường được ưu tiên cấp giấy phép lưu thông. 

Xe tải vi phạm quy định cấm tải sẽ bị xử phạt như thế nào?

Xe tải vi phạm quy định cấm tải, tùy theo mức độ vi phạm, có thể bị xử phạt hành chính từ 1 đến 20 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lưu thông từ 1 đến 3 tháng, thậm chí tịch thu phương tiện nếu vi phạm nghiêm trọng và nhiều lần.

Xe tải gắn cẩu tự hành có được coi là xe chuyên dụng không?

Xe tải gắn cẩu tự hành được xếp vào nhóm xe công trình và xe chuyên dụng. Khi tham gia giao thông, loại xe này cần có giấy phép lưu hành riêng và phải tuân thủ các quy định về tải trọng, kích thước theo tiêu chuẩn quy định.

Làm thế nào để nhận biết xe tải được cấp phép lưu thông trong giờ cấm?

Xe tải được cấp phép lưu thông sẽ dán thẻ nhận diện ở kính chắn gió phía trước với các thông tin như số giấy phép, loại hàng hóa được phép vận chuyển, thời hạn và tuyến đường lưu thông. Ngoài ra, giấy phép bản cứng cũng phải luôn sẵn sàng xuất trình khi có yêu cầu của lực lượng chức năng.

Xe tải hạng nặng (trên 10 tấn) có được xem xét cấp phép lưu thông giờ cấm không?

Về nguyên tắc, xe tải hạng nặng không nằm trong diện được xem xét cấp phép do ảnh hưởng lớn đến an toàn và tình trạng giao thông. Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt như vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng phục vụ các công trình trọng điểm quốc gia, xe tải hạng nặng mới được xem xét cấp phép với điều kiện chặt chẽ.

Cơ quan nào chịu trách nhiệm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm giờ cấm?

Lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông là hai cơ quan chính chịu trách nhiệm tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đối với xe tải trong giờ cấm. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng phối hợp với cơ quan cấp phép và chính quyền địa phương để nắm bắt tình hình và kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Xe tải nước ngoài có được phép lưu thông trong giờ cấm tại Việt Nam không?

Xe tải nước ngoài khi lưu thông tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định về cấm tải như xe trong nước. Để được lưu thông trong giờ cấm, xe cần xin giấy phép theo quy trình và đáp ứng các điều kiện tương tự về loại hàng hóa, lộ trình và thời gian hoạt động.

Xe tải chạy bằng điện có được miễn giấy phép lưu thông trong giờ cấm không?

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về việc miễn giấy phép lưu thông cho xe tải điện trong giờ cấm. Tuy nhiên, với lợi thế về mặt môi trường và được khuyến khích sử dụng, xe tải điện có thể được xem xét cấp phép với thủ tục đơn giản hơn và thời hạn dài hơn so với xe chạy nhiên liệu truyền thống.

Lái xe tải cần lưu ý gì khi lưu thông trong giờ cấm?

Khi lưu thông trong giờ cấm, lái xe tải cần tuân thủ nghiêm túc các quy định về tốc độ, tải trọng và an toàn giao thông. Đồng thời, lái xe phải luôn mang theo giấy phép lưu thông và các giấy tờ liên quan, sẵn sàng xuất trình khi có yêu cầu kiểm tra của lực lượng chức năng. 

Bên cạnh đó, lái xe nên chủ động phòng tránh và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi đường.

Quy định về khung giờ cấm tải ở HCM như thế nào?

Dựa vào Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND ngày 19/07/2019 thì quy định khung giờ cấm tải tại TP.HCM như sau:

 • Xe tải nhẹ: Bị cấm tải từ 6 – 9h sáng và 16 giờ – 20h chiều tối.
 • Xe tải nặng: Bị cấm tải từ 6 – 22h.

Nên thuê xe tải vận chuyển hàng hóa trong giờ cấm ở đâu tốt? 

Nếu bạn có nhu cầu thuê xe tải chở hàng trong giờ cấm, thì có thể liên hệ với An Lộc Phát. Với đội xe van chở hàng chuyên dụng, hệ thống xe tải 1-15 tấn cùng kinh nghiệm lâu năm trong ngành, An Lộc Phát luôn có những phương án chở hàng tối ưu nhất cho khách hàng (về thời gian, chi phí), kể cả nhu cầu vận chuyển trong giờ cấm tải. 

Quyền lợi khách hàng khi thuê xe tại An Lộc Phát gồm: 

 • Sở hữu đội xe tải phong phú, được bảo dưỡng định kỳ, đảm bảo chất lượng tốt và an toàn khi vận chuyển.
 • Mức giá thuê xe tải cạnh tranh nhất thị trường.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chu đáo, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.
 • Tài xế chuyên nghiệp, có kinh nghiệm nhiều năm lái xe tải, đảm bảo an toàn cho hàng hóa và thời gian giao hàng.
 • Dịch vụ giao nhận hàng tận nơi, đúng giờ theo yêu cầu của khách hàng.
 • Khách hàng có thể dễ dàng đặt thuê xe qua website, điện thoại hoặc trực tiếp tại văn phòng công ty.
 • Thủ tục thuê xe đơn giản, nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.
 • Hỗ trợ thanh toán đa dạng: tiền mặt, chuyển khoản, thẻ ATM,…
 • Đền bù thiệt hại cho hàng hóa trong trường hợp xảy ra rủi ro theo hợp đồng. 

Nếu có nhu cầu thuê xe tải chở hàng, liên hệ để biết thêm chi tiết!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan